10 Tháng Một, 2018 Mô Hình 360

Hiểu rõ về các vật liệu làm mô hình kiến trúc để có lựa chọn phù hợp

Hiểu rõ về các vật liệu làm mô hình kiến trúc để có lựa chọn phù hợp

Vật liệu làm mô hình chi phối toàn bộ quá trình làm mô hình và cách làm mô hình của bạn. Lựa chọn vật liệu làm mô hình có tác động rất lớn về cách cảm nhận mô hình. Nó sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng để đạt được đối với mô hình kiến trúc của bạn

Trong lĩnh vực làm mô hình kiến trúc có chủ yếu 2 loại mô hình, đó là mô hình phác thảo và  mô hình trình bày. Với mục đích thăm dò, tìm ý nên hầu hết các mô hình kiến trúc chủ yếu là khối đơn giản. Cùng với đó, khối lượng là quan trọng và xốp được đề xuất đầu tiên.

Cho các mục đích của bài trình bày và phê bình kiến trúc, thường vật liệu làm mô hình sẽ có chất lượng tốt hơn như mica, gỗ hoặc các tông. Một lần nữa, quyết định những vật liệu sử dụng cho các mô hình kiến trúc này chính là chìa khóa.

Các mô hình trình bày là có mô hình có tính phức tạp cao mô tả chi tiết màu sắc thực tế và vật liệu. Đối với các mô hình này việc sử dụng vật liệu củng rất đa dạng. Sau đây là những vật liệu thông dụng được chọn làm mô hình kiến trúc:

 

Mô hình xốp

Có nhiều loại xốp khác nhau: loại nén foamboard, xốp, hoặc bọt. Chúng rất nhẹ và dễ gia công nên thường được sử dụng làm khối trong giai đoạn phát thảo, thăm dò. Nhưng hạn chế của chúng là cần những lưỡi dao sắt bén để cắt nếu không kết quả thu được là các bề mặt nham nhở thảm hại. Có 1 giải pháp khác là sử dụng máy cắt bằng nhiệt. Một hạn chế khác cần lưu ý là xốp nói bị biến dạng khi tiếp xúc với hóa chất hoặc dung môi hòa tan nên hầu như không thể thay đổi màu sắc của chúng.

Mô hình gỗ

Có 2 loại gỗ chính được sử dụng là gỗ tự nhiên và gỗ dành cho làm mô hình. Gỗ tự nhiên sẽ cho nhiều màu sắt đẹp nhưng chúng khó gia công. Gỗ dành cho làm mô hình (Balsa) mềm, nhẹ và rất dễ gia công nhưng chúng không có nhiều màu sắt để chọn lựa. Một hạn chế khác là chúng chỉ được sản xuất ở những độ dày nhất định theo quy chuẩn của nhà sản xuất.

Hiểu rõ về các vật liệu làm mô hình kiến trúc để có lựa chọn phù hợp

Hiểu rõ về các vật liệu làm mô hình kiến trúc để có lựa chọn phù hợp

Mô hình giấy bìa

Đây là vật liệu chủ đạo dùng làm mô hình trước khi có công nghệ lazer. Nhưng trong 1 số trường hợp nhất định giấy vẫn là vật liệu phù hợp do độ mỏng của nó. Một số loại giấy với các vân bề mặt có thể sử dụng mô tả đặt điểm vật liệu như gạch, đá, mái ngói. Giống như xốp, giấy cần 1 lưỡi dao sắt để cắt nếu không bề mặt của chúng sẽ nham nhở và không thể sử dụng được.

Mô hình Mica

Mica là vật liệu có độ cứng vừa phải không chịu tác động của hóa chất và có khả năng chịu nhiệt tương đối cao. Mica giúp tạo ra những mô hình đẹp. Hầu hết mô hình yêu cầu chất lượng tốt đều dùng mica từ đơn sắc đến đầy đủ màu sắc.

Hiểu rõ về các vật liệu làm mô hình kiến trúc để có lựa chọn phù hợp

Hiểu rõ về các vật liệu làm mô hình kiến trúc để có lựa chọn phù hợp

Do tính chất cứng nên sẽ rất tốn công nếu gia công mica bằng tay. Hiệu quả nhất là sử dụng máy laser để cắt và khắc. Với độ dày từ 1 – 10mm máy lazer rất dễ dàng để khắc hoặc cắt rời. Mica có thể liên kết bằng keo nóng hoặc keo hòa tan. Ngoài ra với độ cứng vừa phải, mica có thể gia công bằng cách mài, gọt. dũa hay phay để tạo ra bề mặt vật liệu theo ý muốn.

Các bài viết liên quan
›› Các dự án mô hình đã thực hiện của chúng tôi
›› Dịch vụ chúng tôi cung cấp
›› Tìm hiểu thêm về doanh nghiệp Mô hình 360
›› Mô hình sa bàn, mô hình sa bàn kiến trúc
›› Mô hình kiến trúc dự án tương quan với bản vẽ thiết kế
›› Mô hình kiến trúc ứng dụng
›› Công ty làm mô hình kiến trúc
›› Làm mô hình kiến trúc tại Hà Nội
›› Mô hình kiến trúc thành phố

Liên hệ với công ty mô hình
Quý khách có nhu cầu tìm hiểu Mô hình và tìm công ty tư vấn thiết kế mô hình các công trình xây dựng, vui lòng liên hệ:

Mô Hình 360

›› Hotline:0888101001
›› Email: info@mohinh360.com
›› Website: mohinh360.com
›› Văn phòng: Tầng 2, Thảo Điền Pearl, Số 12 Quốc Hương, P. Thảo Điền, Q.2 , TPHCM
›› Xưởng thi công: 1414/7 Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Tagged: , , , , , , , , , , ,
Chat với chúng tôi