5 Tháng Ba, 2018 Mô Hình 360

Hướng dẫn làm sa bàn cơ bản

Hướng dẫn cách làm sa bàn cơ bản - mohinh360.com.

Sa bàn (tiếng Anh: Model) là một thuật ngữ chuyên môn chỉ đến một vị trí, một mô hình thu nhỏ về một đối tượng chủ thể nào đó nhằm phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu… Trên thực tế, những sa bàn kiến trúc là một công trình kiến trúc được đắp nhỏ lại để tiện cho việc nghiên cứu hoặc làm mẫu.

Hướng dẫn cách làm sa bàn cơ bản - mohinh360.com.

Hướng dẫn cách làm sa bàn cơ bản – mohinh360.com.

Vật liệu làm sa bàn thường dùng

Làm mô hình là phương pháp giúp tái hiện lại khung cảnh một cách chân thực và chính xác nhất. Do đó vật liệu để chế tạo mô hình cũng phải được lựa chọn vô cùng tinh tế và cẩn thận. Các nhà thiết kế có thể sử dụng nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau để làm nên tác phẩm. Tuy nhiên, về cơ bản chúng ta có thể kể tên các vật liệu làm sa bàn thường dùng như:

 • Giấy foam đủ màu sắc và kích thước.
 • Mica mái ngói.
 • Tường gạch ốp lát và trang trí.
 • Gạch lát sàn nhiều kiểu.
 • Tấm film làm cửa sổ và mặt nước chân thực.
 • Giấy, bìa, thạch cao, vải, xốp, chỉ, gỗ, đất, tóc,…
 • Các loại màu thông dụng, bảng màu và bút vẽ.
 • Công cụ dụng cụ đo đạc, cắt, dán, cố định vật thể.
 • Dụng cụ vệ sinh các chi tiết.

Bạn thấy đấy, vật liệu làm nên thành phẩm tương đối dễ tìm và có giá không quá đắt đỏ. Thứ làm nên linh hồn của công trình chính là tài hoa, sự khéo léo, tỉ mỉ và óc sáng tạo không ngừng của các nghệ nhân. Bạn đọc hãy cùng theo dõi quy trình chuẩn để tạo nên những tác phẩm tuyệt đẹp do các chuyên gia lão thành chia sẻ nhé!

Cách làm sa bàn đẹp

Đây là món “tủ” của sinh viên các trường kiến trúc hoặc những bạn ưa mày mò chế tạo mô hình. Sau đây mô hình 360 sẽ hướng dẫn bạn cách làm sa bàn đẹp:

 • Bước 1: Lên ý tưởng chi tiết cho toàn bộ mô hình. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình thực hiện. Trong giai đoạn này bạn phải định hình ý tưởng để lên kế hoạch cho tất cả các khâu phía sau. Điều này sẽ giúp ta làm việc hiệu quả, đúng tiến độ và tiết kiệm chi phí.
 • Bước 2: Chọn vật liệu tiết kiệm mà hiệu quả nhất. Có rất nhiều loại vật liệu từ bình dân tới cao cấp để bạn lựa chọn. Bí quyết thành công nằm ở sự sáng tạo và ứng dụng linh hoạt tất cả những thứ có thể sử dụng. Bằng sự khéo léo của mình bạn có thể làm nên những công trình khiến cả thế giới kinh ngạc chỉ từ những đồ vật đơn giản nhất.
 • Bước 3: Dựng khung. Trên nền tổng thể và ý tưởng ban đầu, ta sẽ dựng bộ khung cơ bản nhất. Bước này giống như bản phác thảo của họa sĩ hay hình khối sơ khai khi nặn tượng. Đây cũng là cách giúp người làm căn chỉnh tỷ lệ các thành phần, tránh bỏ sót các phần trong kế hoạch.
 • Bước 4: Sơn nền toàn cảnh đòi hỏi người thiết kế phải có con mắt nghệ thuật cảm nhận màu sắc thật tinh tế. Bạn nên chọn màu nước của các hãng uy tín để pha màu chính xác và chân thực hơn.
 • Bước 5: Làm cỏ, nhà, tường… Từng chi tiết trên công trình dù nhỏ nhất cũng cần được chăm chút tỉ mỉ. Nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể mua những mẫu vật thể bán sẵn. Các mẫu này đã được dựng và lên màu hoàn chỉnh để sử dụng ngay.

Ngoài cách làm sa bàn thủ công, hiện nay trên thị trường còn xuất hiện loại mô hình làm bằng máy in 3D. Chỉ cần có một bản vẽ hoàn chỉnh ta có thể nhanh chóng “in” ra mọi vật thể. Tuy nhiên công nghệ này vẫn chưa phổ biến và có giá thành khá cao. Bởi vậy phương pháp làm làm thủ công vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Làm sa bàn là công việc nhiều thử thách và có độ khó cao nhưng vô cùng thú vị. Cảm giác tự tay tái hiện lại những khung cảnh hoành tráng là niềm vui không thể nào đong đếm được. Mô hình 360 sẽ tiếp tục hướng dẫn, tư vấn về công việc thú vị này chi tiết hơn trong các bài sau. Chúc bạn thành công!

Các bài viết liên quan
›› Các dự án mô hình đã thực hiện của chúng tôi
›› Dịch vụ chúng tôi cung cấp
›› Tìm hiểu thêm về doanh nghiệp Mô hình 360
›› Mô hình sa bàn, mô hình sa bàn kiến trúc
›› Mô hình kiến trúc dự án tương quan với bản vẽ thiết kế
›› Mô hình kiến trúc ứng dụng
›› Công ty làm mô hình kiến trúc
›› Làm mô hình kiến trúc tại Hà Nội
›› Mô hình kiến trúc thành phố

Liên hệ với công ty mô hình
Quý khách có nhu cầu tìm hiểu Mô hình và tìm công ty tư vấn thiết kế mô hình các công trình xây dựng, vui lòng liên hệ:

Mô Hình 360

›› Hotline:0888101001
›› Email: info@mohinh360.com
›› Website: mohinh360.com
›› Văn phòng: Tầng 2, Thảo Điền Pearl, Số 12 Quốc Hương, P. Thảo Điền, Q.2 , TPHCM
›› Xưởng thi công: 1414/7 Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Tagged: , , , , , , , , , , ,
Chat với chúng tôi