26 Tháng Hai, 2018 Mô Hình 360

Khái niệm về sa bàn và quy hoạch sa bàn

Khái niệm về sa bàn và quy hoạch sa bàn - mohinh360.com

Ắc hẳn đâu đó, trong cuộc sống hằng ngày, trên các báo đài, mạng Internet hay trong công việc, bạn đã từng nghe tới hai từ “sa bàn” và thường nghe đến như là sa bàn chiến dịch, làm sa bàn khu dân cư, quy hoạch sa bàn, sa bàn chiến tranh, sa bàn quân sự,… Vậy sa bàn là gì? Hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây để có thể hiểu được sa bàn là gì nhé.

Sa bàn là gì?

Gõ hai từ “sa bàn” lên các công cụ tìm kiếm như google, cốc cốc, firefox, … thì sẽ cho ra rất nhiều kết quả. Nhưng kết quả mà mình thấy rõ ràng nhất chính là từ wikipedia tiếng Việt. Giải thích 2 từ sa bàn của wikipedia tiếng Việt như thế này: Sa bàn (tiếng Anh: Model) là một thuật ngữ chuyên môn chỉ đến một vị trí, một mô hình thu nhỏ về một đối tượng chủ thể nào đó nhằm phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu… Trên thực tế, những sa bàn kiến trúc là một công trình kiến trúc được đắp nhỏ lại để tiện cho việc nghiên cứu hoặc làm mẫu. Đọc định nghĩa có lẽ phần nào cũng đã giúp ta hiểu thế nào là sa bàn rồi. Nhưng đó chỉ là định nghĩa, vậy sa bàn nó như thế nào? bao gồm những gì? Mời các bạn xem tiếp bên dưới.

Khái niệm về sa bàn và quy hoạch sa bàn - mohinh360.com

Khái niệm về sa bàn và quy hoạch sa bàn – mohinh360.com

Sa bàn gồm mấy loại?

Trên thế giới hiện nay có biết bao là sa bàn. Vì bạn cứ hiểu mục đích của việc làm sa bàn thì bạn sẽ có thể mường tượng được số lượng sa bàn như thế nào. Ví dụ, trong các bảo tàng chiến tranh, để giúp thế hệ sau có thể hình dung được sự quy mô,quy hoạch sa bàn chi tiết của cuộc chiến tranh hay hoàn cảnh sống của ông cha ta thời trước là như thế nào. Ngoài những hình thức như kể chuyện, làm phim thì làm sa bàn cũng góp phần làm hình dung lên khung cảnh thời chiến.

Trong hiện tại, sa bàn còn được dùng phổ biến và rộng rãi hơn. Như các dự án quy hoạch, để có thể bao quát được một khu đất rộng để phân tích đất nên, vị trí địa lý,… thì các nhà quy hoạch làm sa bàn quy hoạch thu nhỏ khu đất đó lại với tỉ lệ thu nhỏ chính xác với tỉ lệ thật. Nhằm mục đích dễ dàng hơn cho việc phân tích dự án. Tác dụng của việc làm sa bàn là sẽ giúp cho ta khái quát hơn về dự án, có thể xác định được các vị trí địa lý, chỗ nào cao, chỗ nào thấp để có phương án xây dựng hợp lý. Ví dụ như trong dự án mô hình Khu đô thị mới An Cựu City nằm phía Nam Kinh thành Huế do mô hình 360 thực hiện. Nhờ có sa bàn mà chủ đầu tư có thể phân tích rõ được tình hình khu đất của dự án là như thế nào, từ đó xác định được những gì cần làm cho dự án quy hoạch sa bàn.

Bên cạnh đó còn nhiều loại sa bàn khác như sa bàn khu đô thị, sa bàn giao thông, sa bàn chiến thuật, sa bàn nội thất,…

Có thể thấy sa bàn có rất nhiều loại, tùy vào mục đích và nhu cầu của người sử dụng sa bàn mà ta có thể tạo ra rất nhiều loại. Đến đây có lẽ mọi người cũng đã hiểu được hai từ “Sa bàn” là như thế nào rồi nhỉ. Và nếu các bạn có nhu cầu làm sa bàn thì hãy liên hệ với mô hình 360 ngay để được tư vấn hỗ trợ.

Các bài viết liên quan
›› Các dự án mô hình đã thực hiện của chúng tôi
›› Dịch vụ chúng tôi cung cấp
›› Tìm hiểu thêm về doanh nghiệp Mô hình 360
›› Mô hình sa bàn, mô hình sa bàn kiến trúc
›› Mô hình kiến trúc dự án tương quan với bản vẽ thiết kế
›› Mô hình kiến trúc ứng dụng
›› Công ty làm mô hình kiến trúc
›› Làm mô hình kiến trúc tại Hà Nội
›› Mô hình kiến trúc thành phố

Liên hệ với công ty mô hình
Quý khách có nhu cầu tìm hiểu Mô hình và tìm công ty tư vấn thiết kế mô hình các công trình xây dựng, vui lòng liên hệ:

Mô Hình 360

›› Hotline:0888101001
›› Email: info@mohinh360.com
›› Website: mohinh360.com
›› Văn phòng: Tầng 2, Thảo Điền Pearl, Số 12 Quốc Hương, P. Thảo Điền, Q.2 , TPHCM
›› Xưởng thi công: 1414/7 Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Tagged: , , , , , , , , , , ,
Chat với chúng tôi