16 Tháng Một, 2018 Mô Hình 360

Những thuận lợi và hạn chế khi làm mô hình kiến trúc giấy

Những thuận lợi và hạn chế khi làm mô hình kiến trúc giấy

Giấy được ưu tiên lựa chọn làm những mô hình kiến trúc bởi vì nó là chất liệu khá thông dụng, giá thành cũng phải chăng. Nhưng như những chất liệu khác, giấy luôn có những hạn chế của nó. Vậy chất liệu giấy sẽ vướng những khó khăn nào?

Có thể nói giấy là vật liệu làm mô hình kiến trúc thông dụng nhất trước khi máy móc thay đổi nghành mô hình. Trước đây các công ty mô hình kiến trúc phải cần đến một lực lượng đông đảo các thợ môc lành nghề để có thể thực hiện các dự án. Để có thể làm mô hình kiến trúc các dự án lớn đòi hỏi một sự đầu tư vô cùng lớn về công sức và thời gian. Khi máy móc dần thay đổi phương pháp làm mô hình kiến trúc, giấy không còn đóng vai trò quan trọng trong công tác làm mô hình, chúng dần bị thay thế bằng các vật liệu tốt hơn, dễ gia công hơn. Và giờ đây các công ty mô hình kiến trúc cũng không cần có quá nhiều nhân sự như trước.

Những thuận lợi và hạn chế khi làm mô hình kiến trúc giấy

Những thuận lợi và hạn chế khi làm mô hình kiến trúc giấy

Chúng ta đã thấy tuy giấy không còn chiếm vị trí quan trọng trong quá trình làm mô hình kiến trúc, nhưng có rất nhiều nghệ sĩ, kiến trúc sư đã thành công với cách làm mô hình kiến trúc bằng giấy của mình. Nhiều mô hình thể hiện được nét kiến trúc hết sức đặc sắc và độc đáo. Giấy vẫn là chất liệu dễ tìm, giá thành thấp và dễ thực hiện trong nhiều loại chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, để thực hiện loại mô hình này người làm mô hình đã gặp rất nhiều khó khăn.

Giấy được ưu tiên lựa chọn làm những mô hình kiến trúc bởi vì nó là chất liệu khá thông dụng, giá thành cũng phải chăng. Đồng thời, với đặc tính mềm mại, dễ tạo dáng nên giấy đã chiếm được ưu thế giữa vô vàn các chất liệu làm mô hình khác nhau. Nói vậy, chất liệu giấy sẽ vướng những khó khăn nào?

Có lẽ, chúng ta không thể nào quên được nhược điểm lớn nhất của giấy là nó không có tính bền. Giấy mềm và dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh. Chỉ cần không bảo quản cẩn thận hoặc vô ý để chạm phải nước là chúng ta đã làm hư hỏng mô hình kiến trúc bằng giấy rồi. Vì vậy, những mô hình cho xây dựng ít được ưu tiên dùng giấy.

Điểm thứ hai gây ra khó khăn khi tạo dáng công trình trong quá trình làm mô hình kiến trúc chính là sự mỏng manh của chất liệu. Có những công trình kiến trúc chúng ta cần tạo độ vững chãi, chắc chắn thì giấy lại có vẻ khá yếu ớt và khó lòng đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên, có rất nhiều kiến trúc sư đã khéo léo che đi các đặc tính “khó chuộng” này của giấy.

Dù giấy có những khuyết điểm lớn khó làm mô hình kiến trúc nhưng cũng không thể nói là dùng giấy hoàn toàn thất bại. Trên thực tế, có nhiều mô hình kiến trúc đã thành công hết sức vang dội nhờ vào cách kết hợp khéo léo cũng như sử dụng chất liệu giấy đúng cách. Điều này đã minh chứng được cái tầm của người làm mô hình trong những trường hợp khác nhau.

Các bài viết liên quan
›› Các dự án mô hình đã thực hiện của chúng tôi
›› Dịch vụ chúng tôi cung cấp
›› Tìm hiểu thêm về doanh nghiệp Mô hình 360
›› Mô hình sa bàn, mô hình sa bàn kiến trúc
›› Mô hình kiến trúc dự án tương quan với bản vẽ thiết kế
›› Mô hình kiến trúc ứng dụng
›› Công ty làm mô hình kiến trúc
›› Làm mô hình kiến trúc tại Hà Nội
›› Mô hình kiến trúc thành phố

Liên hệ với công ty mô hình
Quý khách có nhu cầu tìm hiểu Mô hình và tìm công ty tư vấn thiết kế mô hình các công trình xây dựng, vui lòng liên hệ:

Mô Hình 360

›› Hotline:0888101001
›› Email: info@mohinh360.com
›› Website: mohinh360.com
›› Văn phòng: Tầng 2, Thảo Điền Pearl, Số 12 Quốc Hương, P. Thảo Điền, Q.2 , TPHCM
›› Xưởng thi công: 1414/7 Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Tagged: , , , , , , , , , , ,
Chat với chúng tôi