4 Tháng Ba, 2018 Mô Hình 360

Tìm hiểu về chất liệu gỗ balsa trong việc làm mô hình kiến trúc

Tìm hiểu về chất liệu gỗ Balsa trong việc làm mô hình bằng gỗ

Càng nhẹ càng bay ngon. Hiểu được câu nói này thì bạn biết được tại sao gỗ balsa đã và đang được sử dụng rộng rải trong chế tạo máy bay mô hình và các mô hình bằng gỗ. Vì các đặc tính của gỗ balsa như là tỉ số chịu lực/trọng lượng cao, làm giảm rung động, cắt và dán dễ dàng mà gỗ balsa được coi là gỗ tiêu chuẩn để làm máy bay mô hình tại Mỹ từ 1920. Bài viết này mô hình 360 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại gỗ balsa này mô hình bằng gỗ.

Cây Balsa sống ở đâu?

Cây balsa sống tự nhiên trong rừng rậm nhiệt đới ở trung và nam Mỹ. Nhưng phần lớn gỗ balsa cho máy bay mô hình thường được cung cấp từ Ecuador ở bờ biển phía tây của Nam Mỹ. Balsa sống ở điều kiện ấm áp, nhiều mưa và khô ráo (không động nước). Chính vì lý do này và gỗ balsa tốt nhất thược mọc ở đất cao dọc theo dòng sông vùng nhiệt đới.

Tìm hiểu về chất liệu gỗ Balsa trong việc làm mô hình bằng gỗ

Tìm hiểu về chất liệu gỗ Balsa trong việc làm mô hình bằng gỗ

Cây Balsa mọc như thế nào?

Cây balsa tái sinh bằng hạt của nó, gió thổ hạt của nó và phân bố rời rạc trong rừng. Hạt balsa rơi xuống đất đến khi có ánh sáng mặt trời thì nó bắt đầu phát triển thành cây, khi phát triển thì các cây nhỏ yếu sẻ chết chỉ còn những cây mạnh thì sống. Chính vì vậy mà theo số liệu trung bình thì 0.4 hecta rừng bạn có thể chỉ tìm thấy 1 hay 2 cây mô hình bằng gỗ.

Cây balsa trưởng thành trong bao lâu?

ây balsa mọc rất nhanh, sáu tháng sau khi nẩy mầm thì thân nó được 3.5 cm cao khoảng 3 đến 4 m. Trong vòng 6 đến 10 năm thì nó cao khoảng 20 đến 30 m và đường kính là 0.3 đến 1.3 m, lúc này ngừơi ta sẻ cắt nó. Nếu không cắt mà để cho nó tiếp tục mọc thì vỏ của cây sẽ trở nên cứng và ruột bị mục nát, mô hình bằng gỗ

Tại sao gỗ balsa nhẹ?

Để biết được tại sao gỗ balsa nhẹ, bạn cần phải xem nó với kính hiển vi. Tế bào của nó rất to nhưng thành thì mỏng. Cây balsa chỉ có khỏang 40% là chất rắn, để có được sức mạnh đứng thẳng thì cây balsa chứa nước trong tế bào của nó làm cho nó trở nên cứng – giống như bạn bơm hơi cho bánh xe vậy. Với cây balsa còn xanh, so sánh về trọng lượng thì lượng nước trong cây balsa nặng gấp 5 lần phần gỗ của chính nó. Chính vì đặc tính nhẹ này mà gỗ balsa thích hợp để làm mô hình kiến trúc, mô hình bằng gỗ

Có phải gỗ balsa là loại gỗ nhẹ nhất thế giới?

Câu trả lời là không, về mặt thực vật học thì gỗ balsa chỉ nằm hàng thứ 3, thứ 4 trong các loại gỗ nhẹ nhất thế giới. Nhưng tất cả các gỗ nhẹ hơn balsa đều rất yếu và không thích hợp để sử dụng. Thực tế thì gỗ balsa là loại gỗ chắc chắn nhất thế giới (so sánh cùng kích thước và trọng lượng). Mặc dù nhẹ nhưng gỗ balsa đảm bảo đủ độ bền để làm mô hình kiến trúc.

Ba loại thớ gỗ balsa

Khi chọn những tấm gỗ balsa để làm mô hình kiến trúc thì bạn cần biết thớ gỗ và trọng lượng của nó. Chiều của thớ gỗ quyết định độ cứng và dẻo dai của gỗ. Ví dụ: Nếu thớ gỗ là loại A thì nó dẻo dai từ mép này đến mép kia, nếu là thớ gỗ loại C thì nó rất cứng không thể bẻ cong hay tách rời, còn khi thớ gỗ không rỏ ràng như loại B thì nó có tính chất hỗn hợp của A và C. Thông thường thì loại B là loại thông dụng nhất.

Thớ gỗ A- gỗ balsa có sợi dài. Nó rất mềm dẻo có thể uốn cong dể dàng. Sử dụng để bọc xung quanh thân và cánh. Không sử dụng cho các bề mặt đuôi hay mặt phẳng đứng, khung.

Thớ gỗ loại B- Các đường chỉ thớ gỗ ngắn hơn loại A và cứng. Nó dùng thân, khung.

Thớ gỗ loại C – bề mặt gỗ có vằn đẹp, nó rất cứng và dể tách mô hình bằng gỗ . Sử dụng làm cánh, đuôi, khung. Tốt cho tàu cánh tàu lượn. Không sử dụng cho những cho uốn cong.

Các bài viết liên quan
›› Các dự án mô hình đã thực hiện của chúng tôi
›› Dịch vụ chúng tôi cung cấp
›› Tìm hiểu thêm về doanh nghiệp Mô hình 360
›› Mô hình sa bàn, mô hình sa bàn kiến trúc
›› Mô hình kiến trúc dự án tương quan với bản vẽ thiết kế
›› Mô hình kiến trúc ứng dụng
›› Công ty làm mô hình kiến trúc
›› Làm mô hình kiến trúc tại Hà Nội
›› Mô hình kiến trúc thành phố

Liên hệ với công ty mô hình
Quý khách có nhu cầu tìm hiểu Mô hình và tìm công ty tư vấn thiết kế mô hình các công trình xây dựng, vui lòng liên hệ:

Mô Hình 360

›› Hotline:0888101001
›› Email: info@mohinh360.com
›› Website: mohinh360.com
›› Văn phòng: Tầng 2, Thảo Điền Pearl, Số 12 Quốc Hương, P. Thảo Điền, Q.2 , TPHCM
›› Xưởng thi công: 1414/7 Lê Đức Thọ, Phường 13, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Tagged: , , , , , , , , , , ,
Chat với chúng tôi